Biện pháp tăng độ bảo mật khi đầu tư tiền điện tử

Môi trường Internet không hề an toàn và nếu bạn đang và sẽ có ý định đầu tư vào Crypto thì hãy nắm được giải pháp bảo mật cho tài khoản của mình. Có rất nhiều cách để hạn chế hacker nhòm ngó đến số tiền điện tử của bạn và bài viết dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi.

Sàn giao dịch uy tín

Việc chọn một sàn giao dịch uy tín là điều vô cùng quan trọng nếu bạn không muốn một ngày đẹp trời tiền của bạn bỗng bay hơi. Hãy đặt niềm tin vào một địa chỉ có lượng giao dịch thật sự, thanh khoản tốt vè có thể rút/nhận tiền nhanh chóng.

Để lựa được sàn giao dịch uy tín là điều không mấy dễ dàng, vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh được các phát sinh về sau và bảo vệ tài sản của mình tốt hơn.

Tạo thông tin mới

Khi dùng các thông tin cũ như Email, số điện thoại, thông tin cá nhân… để đăng nhập và giao dịch tiền ảo, bạn sẽ dễ bị hacker tìm thấy và đánh cắp thông tin dễ dàng. Chính vì vậy hãy tạo thông tin mới và sử dụng nó để thực hiện các giao dịch Crypto và hạn chế dùng thông tin này tạo tài khoản hay dùng các dịch vụ khác trên Internet nhé.

Dùng ví trữ điện tử

Ví cứng – ví lạnh, ví điện tử như của Ledger là một thiết bị phần cứng có chức năng mã hóa và bảo mật các đồng tiền ảo mà nó hỗ trợ. Người chơi hệ coin chắc chắn không còn lạ với sản phẩm “nhỏ nhưng có võ” này. Các loại ví lạnh trên thị trường hầu hết đều sử dụng cơ chế lưu trữ offline, tránh xa môi trường Internet để nâng cao độ bảo mật. Thiết kế nhỏ gọn giúp người dùng mang theo bất cứ đâu và thực hiện các giao dịch mọi lúc mọi nơi.

Bảo mật nâng cao

Không ít người dùng nghĩ rằng chỉ cần đặt mật khẩu là có thể đảm bảo dữ liệu của mình luôn được an toàn. Nhưng không, mật khẩu là giải pháp cơ bản nhưng rất dễ bị đánh cắp. Vì vậy hãy tối ưu hóa mật khẩu là điều thiết yếu. Một số tiêu chí để đặt mật khẩu có độ bảo mật cao mà bạn không nên bỏ qua:

  • Mật khẩu dài trên 10 ký tự
  • Bao gồm ký tự viết hoa, ký tự số và ký tự đặc biệt
  • Mật khẩu không trùng với tên riêng và ngày, tháng, năm sinh
  • Không nên là những mật khẩu quá phổ thông

Đặc biệt, bạn nên bật xác minh 2 lớp và dùng các loại khóa bảo mật để gia tăng lớp tường bảo vệ cho tài sản. Điều này khiến các hacker sẽ khó khăn hơn khi muốn đánh cắp tài sản vì phải phá thêm một lớp cửa.

Các khóa bảo mật của Yubico hiện đang rất được ưa chuộng trên thị trường bởi tính linh hoạt trong kết nối và độ bảo mật hoàn hảo. Kích thước của nó chỉ bằng một chiếc chìa khóa thông thường nên bạn có thể mang theo bên mình và sử dụng khi đăng nhập vào tài khoản.

Đăng nhập bằng thiết bị cố định

Hãy sử dụng một chiếc máy tính hoặc điện thoại duy nhất để thực hiện giao dịch Crypto. Tránh đăng nhập tài khoản trên nhiều thiết bị, bởi bạn rất khó để kiểm soát thông tin của mình và không biết nó có bị chia sẻ ra bên ngoài hay không.

Sử dụng các phần mềm và website an toàn

Giải pháp cuối cùng là nên dùng các phần mềm và truy cập vào các trang web an toàn. Việc sử dụng phần mềm có bản quyền và được download từ các trang chính thức sẽ loại bỏ được việc bị tấn công và đánh cắp thông tin.

Đối với một website an toàn thì thường có rất nhiều tiêu chí. Để kiểm tra, cách cơ bản nhất là dùng trình duyệt, nếu website đó sử dụng HTTPS (hay SSL*) thì được xem là tương đối an toàn.

Việc cài đặt các phần mềm diệt virus cũng là rất cần thiết, đảm bảo độ an toàn cho thiết bị và giúp cảnh báo về website không an toàn khi bạn search Google hoặc truy cập.

*SSL (Secure Sockets Layer) là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt.