Lừa đảo mạo danh nhân viên hỗ trợ Apple và cách bảo vệ tài khoản với YubiKey

Theo những cảnh báo mới được Cục An Toàn Thông Tin đưa ra thì gần đây đã có một hình thức lừa đảo mới nhắm vào người dùng Apple. Cùng DigiBit điểm qua thủ thuật của hình thức lừa đảo này và cách phòng chống hiệu quả với khóa bảo mật YubiKey nhé!

Cơ chế lừa đảo mạo danh nhân viên hỗ trợ Apple

Bằng cách tạo cuộc gọi giả mạo nhân viên hỗ trợ Apple, “hacker” đã lợi dụng tính năng xác thực đa yếu tố MFA để chiếm đoạt tài khoản của người dùng. Nội dung cuộc gọi thường thông báo rằng tài khoản Apple của bạn gặp vấn đề bảo mật và yêu cầu bạn cung cấp mật khẩu đặt lại. Và ngay khi bạn cung cấp mật khẩu đặt lại, kẻ lừa đảo sẽ sử dụng thông tin này để đăng nhập vào tài khoản Apple, dẫn đến tình trạng mất tiền, thông tin cá nhân bị đánh cắp hoặc thậm chí là việc sử dụng tài khoản của bạn để thực hiện các hành vi không đạo đức gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, tổ chức.

Để tránh gặp phải tình trạng đáng lo ngại kể trên, người dùng cần:

  • Cẩn trọng với các cuộc gọi bất thường: Không bao giờ trả lời cuộc gọi từ số lạ, đặc biệt là những cuộc gọi giả danh dịch vụ hỗ trợ, luôn kiểm tra kỹ thông tin của người gọi trước khi tiếp tục cuộc gọi.
  • Kiểm tra kỹ thông tin: Khi nhận được cuộc gọi từ Apple hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác, đảm bảo rằng bạn kiểm tra kỹ thông tin của người gọi và yêu cầu họ cung cấp những bằng chứng liên quan đến vấn đề đang trao đổi.
  • Không cung cấp thông tin cá nhân: Bạn hãy luôn nhớ rằng Apple hoặc bất kỳ dịch vụ nào cũng sẽ không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp mật khẩu hoặc thông tin cá nhân qua điện thoại.
  • Liên hệ trực tiếp với Apple: Khi cần hỗ trợ, luôn truy cập trang web chính thức của Apple hoặc liên hệ trực tiếp với bộ phận hỗ trợ khách hàng liên quan.

Nâng cấp bảo mật với khóa bảo mật YubiKey  

Bên cạnh những biện pháp bảo mật truyền thống, việc kích hoạt xác thực đa nhân tố (Multi-factor Authentication – MFA) với khóa YubiKey cũng được xem là một bước quan trọng để bảo vệ tài khoản Apple của bạn.

Khi bạn đăng nhập vào tài khoản Apple, việc sử dụng YubiKey sẽ làm thêm một lớp bảo mật, đảm bảo rằng chỉ có người dùng có khóa mới có thể truy cập vào tài khoản. YubiKey không chỉ dừng lại ở việc bảo vệ tài khoản Apple, mà còn có thể sử dụng cho nhiều dịch vụ trực tuyến khác, từ Google đến Facebook và Microsoft..  Điều này mang lại sự tiện lợi và linh hoạt cho người dùng khi tăng cường bảo mật cho toàn bộ hệ thống truy cập của người dùng.

  • Tăng cường bảo mật: YubiKey sử dụng công nghệ khóa vật lý để xác minh danh tính của bạn, từ đó giúp ngăn chặn các cuộc tấn công mạng và truy cập trái phép vào tài khoản của bạn.
  • Dễ sử dụng: Việc sử dụng YubiKey rất đơn giản, chỉ cần cắm vào thiết bị và chạm vào thân khóa để xác minh danh tính một cách nhanh chóng và thuận tiện.
  • Linh hoạt và đa năng: YubiKey tương thích với nhiều dịch vụ trực tuyến khác nhau, bao gồm cả tài khoản Apple của bạn, giúp bạn bảo vệ dữ liệu cá nhân và thông tin quan trọng từ mọi nơi.

Để bảo vệ tốt hơn cho tài khoản Apple cũng như những nền tảng trực tuyến khác, đừng ngần ngại liên hệ với DigiBit để sở hữu ngay những chiếc khóa bảo mật “nhỏ nhưng có võ” với khả năng bảo vệ an toàn cho dữ liệu và tránh các cuộc ghé thăm không mong muốn của Hacker!