3 quan điểm sai lầm về xác thực 2 yếu tố

Giãn cách xã hội do tác động của Covid-19 đã khiến mạng Internet trở cần thiết hơn bao giờ hết. Mọi việc từ học tập, làm việc, mua sắm đến các cuộc gặp gỡ, giao lưu, tất cả đều diễn ra trên màn hình. Nó cũng tạo điều kiện cho các vấn đề an ninh mạng gia tăng và trở nên khó kiểm soát hơn.

Theo báo cáo của Google, hàng ngày có tới 18 triệu phần mềm độc hại lẫn email lửa đảo được gửi tới người dùng và nó hiện không có dấu hiện chậm lại. Giải pháp hoàn hảo nhất để không trở thành nạn nhân của các vụ đánh cắp thông tin hay lừa đảo trên Internet đó chính là xác thực 2 yếu tố (2FA).

Nhưng những tin đồn xoay quanh tính năng này đang khiến nhiều người dùng phân vân khi lựa chọn sử dụng. Dưới đây sẽ là 3 quan điểm phổ biến nhất mà bạn đang lầm tưởng về 2FA.

Giữ tài khoản an toàn thì chỉ cần mật khẩu mạnh

Việc thiết lập một mật khẩu dài và phức tạp là điều rất cần thiết nhưng nó cũng không đủ để ngăn chặn sự tấn công của tin tặc. Bạn nên bật cả 2FA để tăng cường thêm độ bảo mật cho tất cả tài khoản, ngay cả với trình quản lí mật khẩu cũng vậy. Và nếu muốn đánh cắp thông tin và tài khoản thì hacker sẽ phải vượt qua 2 rào cản thay vì một.

Bảo mật 2 lớp với khóa Yubikey đang được rất nhiều người tin dùng, bởi nó được thiết kế để giảm thiểu các mối đe dọa từ xa của hacker vì thiết bị này yêu cầu tác động vật lý vào khóa khi đăng nhập.

Xác thực 2 yếu tố rất tốn thời gian và phức tạp

Mọi người thường cho rằng xác thực 2 yếu tố khá phức tạp và mất thời gian. Nhưng thực tế, nó lại rất đơn giản và không phải lúc nào cũng liên quan đến việc sao chép và dán mã. Có những giải pháp chẳng hạn như Yubikey, bạn chỉ cần một lần chạm, nhấn nút vật lý hoặc sử dụng NFC để đăng nhập.

Ngoài ra, còn một mẹo dùng rất hữu ích khác đó là sử dụng Yubikey 2FA trên một số nền tảng như Google, Facebook, Microsoft Account… đồng thời tận dụng các dịch vụ này để đăng ký và đăng nhập các ứng dụng khác. Bằng cách này bạn sẽ mở rộng độ bảo mật đến nhiều ứng dụng và dịch vụ hơn.

Tất cả xác thực 2 yếu tố đều giống nhau

Xác thực 2 yếu tố có rất nhiều loại, trong đó có sử dụng mã SMS hay ứng dụng xác thực trên điện thoại là những hình thức rất phổ biến. Nhưng cả 2 giải pháp này đều không thể ngăn cản được hoàn toàn các mối đe dọa an ninh mạng nâng cao như: hoán đổi SIM, phần mềm độc hại trên điện thoại, âm mưu lừa đảo và các cuộc tấn công trung gian.

Giải pháp cuối cùng đã được chứng minh giúp chống lại các cuộc tấn công lừa đảo và đánh cắp thông tin là một chiếc khóa bảo mật, như Yubikey của Yubico.

Các tài khoản sẽ trở nên an toàn hơn nếu bạn sử dụng 2FA và sự xuất hiện của khóa bảo mật đã lật tẩy những quan niệm sai lầm về tính năng này, đem đên một cái nhìn toàn diện hơn về xác thực 2 yếu tố.